บทความน่ารู้

เทคนิคจำศัพท์ รู้เพียงหนึ่งคำ จำได้มากถึงร้อย - ตอนที่ 3 :  Prefixes of time

เทคนิคจำศัพท์ รู้เพียงหนึ่งคำ จำได้มากถึงร้อย - ตอนที่ 3 :  Prefixes of time | Wordy Guru

เรามาถึงตอนที่ 3 กันแล้วนะครับ สำหรับเทคนิคจำศัพท์ รู้เพียงหนึ่งคำ จำได้มากถึงร้อย เราก็ยังคงอยู่ในเรื่องของรากศัพท์กันเหมือนเดิม ที่เราต้องเน้นกันเรื่องนี้เพราะว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่นั้น ล้วนแต่มาจากรากศัพท์ทั้งนั้นครับ   ว่าแล้วก็มาทบทวนเกี่ยวกับ Prefix และ Suffix กันอีกทีนึงก่อนนะ "ส่วนที่เติมข้างหน้าคำเรียกว่า Prefix ส่วนที่เติมข้างหลังคำเรียกว่า suffix ถ้าหากเราสามารถแยกสองอย่างนี้ได้การจำศัพท์ของเราก็จะง่ายขึ้นมากๆ แทบจะไม่ต้องท่องจำเลยทีเดียว" คิดว่ามาถึงตอนนี้หลายๆ คนน่าจะเริ่มเข้าใจความหมายของ Prefix และ suffix กันบ้างแล้วและในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเจ้าตัว prefixes of time หรือส่วนเติมหน้าคำศัพท์แล้วให้ความหมายเกี่ยวกับเวลานั่นเอง มาเริ่มกันเลยดีกว่า  

ante-, pre-, fore-, ex-

เติมเข้าไปข้างหน้าคำศัพท์แล้วมีความหมายว่า "ก่อน","สมัยก่อน","ข้างหน้า" มาดูตัวอย่างคำศัพท์กัน antecede มีความหมายว่า นำไปก่อน,เกิดขึ้นก่อน,ไปล่วงหน้า มาจาก ante (ก่อน) + cedere (ไป) pretest มีความหมายว่า การทดสอบเบื้องต้น,การทดสอบก่อนเรียน มาจาก pre (ก่อน) + test (สอบ,ทดสอบ) forefather  มีความหมายว่า บรรพบุรุษ มาจาก fore (ก่อน) + father (พ่อ )  

mid-

เติมเข้าไปข้างหน้าคำศัพท์แล้วมีความหมายว่า "กลาง" มาดูตัวอย่างคำศัพท์กัน midyear  มีความหมายว่า ช่วงกลางปี มาจาก mid (กลาง) + year (ปี)  

epi-, after-, post-

 เติมเข้าไปข้างหน้าคำศัพท์แล้วมีความหมายว่า “หลัง” มาดูตัวอย่างคำศัพท์กัน epilog มีความหมายว่า บทส่งท้าย,คำส่งท้าย  มาจาก epi (หลัง ) + logos (คำพูด) aftertime มีความหมายว่า อนาคต มาจาก after (หลัง ) + time (เวลา) postwar มีความหมายว่า หลังสงคราม,เกิดขึ้นหลังสงคราม มาจาก post (หลัง) + war (สงคราม)

เทคนิคจำศัพท์ รู้เพียงหนึ่งคำ จำได้มากถึงร้อย - ตอนที่ 3 :  Prefixes of time