วันฮาโลวีน กับ ตำนานฟักทอง Jack O’Lantern

วันฮาโลวีน กับ ตำนานฟักทอง Jack O’Lantern

เทศกาลฮาโลวีนวนรอบกลับมาถึงอีกแล้ว และทุกครั้งที่นึกถึงฮาโลวีน เราก็ต้องนึกถึงตะเกียงฟักทองคู่กันเสมอ

 

วันนี้เรามีตำนานของตะเกียงฟักทอง หรือ แจ็ค-โอ-แลนเทิร์น หรือภาษาอังกฤษ Jack O’Lantern มาเล่าให้ฟัง

 

วันฮาโลวีน กับ ตำนานฟักทอง Jack O’Lantern

ที่มาของตะเกียงฟักทองในวันฮาโลวีน

 

  1. ตำนานชาวนาจอมเจ้าเล่ห์ที่ชื่อแจ็ค

     เป็นเรื่องเล่าโบราณเรื่องหนึ่งของไอร์แลนด์ เล่าถึงชาวนาชื่อว่า แจ็ค ที่กล้าปฏิเสธคำขอพืชผลจากซาตานโดยไม่เกรงกลัวการต้องคำสาปจากซาตาน แล้วซาตานก็สำแดงเดชให้แจ็คกลัว แต่แทนที่จะกลัวกลับเป็นว่าแจ็คหลอกให้จนจับซาตานไว้ได้ และจะปล่อยเมื่อซาตานรับปากว่าเมื่อแจ็คตายจะไม่ตกนรก

     พอถึงเวลาที่แจ็คตาย ด้วยความที่เขาเป็นคนไม่ดีจึงไม่ได้ขึ้นสวรรค์ แต่พอลงนรกไปเจอซาตานเลยทวงสัญญา ซาตานเลยได้ให้ตะเกียงส่องสว่างนำทาง เร่ร่อนไปเรื่อย แต่อาจจะดีกว่าตกนรกก็ได้เนาะ

 

  1. ตำนานแจ็คจอมตระหนี่

     เป็นนิทานคล้ายเรื่องแรก แต่จากซาตานเป็นปีศาจ มีเรื่องอยู่ว่า

     แจ็คเชิญปีศาจมาร่วมดื่มเหล้า แจ็คไม่อยากจ่ายค่าเหล้าจึงขอให้ปีศาจแปลงกายเป็นเหรียญ พอปีศาจแปลงกาย แจ็คกลับเอาเหรียญนั้นใส่กระเป๋าทาบด้วยไม้กางเขา และบังคับให้ปีศาจรับปากว่า หากตายไปจะไม่เอาแจ็คไปลงนรก

     เพื่อย้ำคำสัญญา แจ็คหลอกให้ปีศาจขึ้นต้นไม้ แล้วเอาไม้กางเขนปัก บังคับให้ปีศาจสัญญาอีกครั้งว่า หากตายไปจะไม่เอาแจ็คไปลงนรก

      หลังจากแจ็คได้เสียชีวิตลง แจ็คก็คิดว่าตนจะได้ขึ้นสวรรค์แต่พระเจ้าไม่สามารถให้วิญญาณอันชั่วร้ายของแจ็คขึ้นมาอยู่บนสวรรค์ได้ ขณะเดียวกันปีศาจเองก็ไม่สามารถนำวิญญาณของแจ็คลงนรกได้เช่นเดียวกันตามสัญญาที่ได้ให้ไว้ ดังนั้น แจ็คจึงติดอยู่ระหว่างสวรรค์และนรก ปีศาจจึงส่งแจ็คไปยังราตรีที่มืดมิดพร้อมตะเกียงส่องแสงนำทาง แจ็คจึงล่องลอยไปมาบนโลกนับจากนั้นเป็นต้นมา

 

จะเห็นว่าทั้งสองตำนานต่างเล่าเรื่องเดียวกัน คือ แจ็คผู้ไม่อยากตกนรก

ขอขอบคุณข้อมูล

ตำนานฟักทอง Jack O’Lantern ในวันฮาโลวีน

 


อ่านต่อเพิ่มเติม