คำบาลีและสันสกฤต

ภาษาบาลี-สันกฤต

ในบรรดาภาษาต่างประเทศที่มีอิทธิพลต่อภาษาไทยมากที่สุด คือ ภาษาบาลีและภาษาสันสกฤต คำยืมในภาษาไทยที่ยืมมาจากทั้งสองภาษานี้ เป็นคำที่มีใช้ในชีวิตประจำวันเป็นจำนวนมากทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน ภาษาบาลีเข้ามาทางศาสนาพุทธ ส่วนภาษาสันสกฤตเข้ามาทางศาสนาพราหมณ์และวรรณคดีเรื่องมหาภารตะและรามายณะ (more…)

By Admin, ago
คำราชาศัพท์

คำราชาศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับหมวดร่างกาย

คำราชาศัพท์นั้นอาจจะมองดูเหมือนว่าเป็นสิ่งไกลตัวแต่จริงๆแล้วถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ อยากจะให้ทุกคนได้ศึกษาไว้เพราะจะมีประโยชน์อย่างมากในชีวิตประจำวัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าคำราชาศัพท์ใช้อย่างไร เรื่องนี้เราได้เขียนแนะนำไว้กระทู้ก่อนหน้านี้แล้ว ลองศึกษากันก่อนได้ครับ วันนี้จึงนำคำราชาศัพท์ในหมวดที่เกี่ยวกับร่างกายมาฝากให้ได้เรียนรู้คำต่างๆ ที่อาจจะยังไม่รู้กันครับ อาจจะเจอคำเหล่านี้ได้ในข้อสอบ โทรทัศน์ หรือสื่ออื่นๆ อีกมาก ศึกษาไว้จะได้รู้ว่าหมายถึงอะไร (more…)

By Admin, ago
ภาษาอังกฤษ

Comparison (การเปรียบเทียบ)

การเปรียบเทียบ คือ การใช้ Adjective และ Adverb มาเป็นตัวบ่งบอกถึงความแตกต่างของสิ่งของ คน หรือเหตุการณ์ โดยจะแบ่งเป็น 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นเท่ากัน ขั้นกว่า ขั้นสูงสุด

By Admin, ago
ทั่วไป

คำศัพท์ในวันวาเลนไทน์

เทศกาลแห่งความรักใกล้เข้ามาแล้วสินะ หลายคนก็คงเตรียมตัวฉลองวันวาเลนไทน์กับคนรัก ครอบครัวหรือเพื่อนไว้แล้วพูดถึงวันวาเลนไทน์ก็มีหลายอย่างให้นึกถึงไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต วันนี้เราจึงนำคำศัพท์ที่ทุกคนจะต้องนึกถึงในวันวาเลนไทน์มาฝากกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องนึกถึงทันทีเมื่อพูดถึง Valentine's day (more…)

By Admin, ago
คำอวยพร

คำบอกรักวันวาเลนไทน์

สวัสดีเดือนแห่งความรักครับ พอพูดถึงเดือนกุมภาพันธ์หลายคนก็ต้องนึกถึงเทศกาลแห่งความรักวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นั้นเองเทศกาลวันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลของชาวตะวันตกแต่คนไทยเองก็ให้ความนิยมและมีการแสดงความรักต่าง ๆ ในวันนี้เช่นเดียวกัน พูดถึงวันวาเลนไทน์ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว วันนี้เราจึงมีคำบอกรักวันวาเลนไทน์ที่จะมัดใจคนที่คุณบอกรักแน่นอน มาดูกันเลยมีคำไหนน่าสนใจบ้าง (more…)

By Admin, ago
ภาษาไทย

ลักษณะนาม

หลายคนอาจจะเคยเข้าใจผิดและงงกับลักษณะนามของการเรียกสิ่งต่างๆ เรียกว่าอย่างไรกันแน่ วันนี้มาดูกันว่าคำนามเหล่านี้จะมีลักษณะนามเรียกว่าอย่างไร (more…)

By Admin, ago
คำทับศัพท์

คำภาษาอังกฤษในภาษาไทย

ปัจจุบันประเทศไทยได้รับอิทธิพลมาจากชาติตะวันตกในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม เทคโนโลยีหรือภาษาเองก็ไม่น้อย เมื่อภาษาอังกฤษ มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เรียบง่ายขึ้น ภาษาอังกฤษจึงได้รับความนิยมใช้เป็นภาษา เพื่อการสื่อสารมากที่สุด   มีประเทศต่าง ๆ   ยอมรับภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการมากมาย   ภาษาอังกฤษจึงกลาย เป็นภาษาสากลของชาวโลก   คนไทยได้ศึกษาภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองมาเป็นเวลานาน จนภาษาอังกฤษเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตของคนไทยมากขึ้น   คนไทยบางคนนิยมพูดภาษาไทยปนฝรั่งกันอย่างแพร่หลาย   ค่านิยมของสังคมเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ภาษาไทยก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย  เรายืมคำภาษาอังกฤษมาใช้โดยการ ทับศัพท์  ทับศัพท์เสียงเปลี่ยนไป  ใช้คำไทยแปล  ใช้คำสันสกฤตแปล  ใช้คำบาลีสันสกฤตหรือคำอังกฤษซ้อนหรือประสมกับคำไทย  และเปลี่ยนความหมาย ในวันนี้เราจะมาพูดถึงคำศัพท์ที่ไทยเราได้ยืมมาจากภาษาอังกฤษมาดูกันว่ามีคำไหนและหลักการอย่างไรบ้างมาดูกันเลย (more…)

By Admin, ago
ภาษาไทย

การใช้สระไอ ใอ ไอย อัย

ภาษาไทยนั้นถือได้ว่าเป็นภาษาที่มีความซับซ้อนภาษาหนึ่งในโลกและวันนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างในการใช้สระที่ออกเสียงเหมือนกันแต่เขียนต่างกันอย่างไอ ใอ ไอย และ อัย (more…)

By Admin, ago
คำไทยที่มักเขียนผิด

คำไทยที่มักอ่านผิด

ภาษาไทย” ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือภาษาที่ใช้ในวรรณกรรม ล้วนมีความไพเราะ น่าอ่าน  น่าฟังยิ่ง เพราะเรามีเสียงสระ พยัญชนะ และวรรณยุกต์ที่จะทำให้คำ มีเสียงและทำนองที่เปลี่ยนแปรไป มีการใช้ถ้อยคำคล้องจอง  มีสัมผัส ฟังเหมือนเสียงดนตรี  และยังมีเนื้อหาการใช้ อันแสดงให้เห็นถึงปฏิภาณไหวพริบต่างๆ ด้วยเหตุนี้วันนี้เราจึงมาดูกันว่ามีคำไหนบ้างที่คนไทยส่วนใหญ่มักอ่านผิดและจะได้กลับไปอ่านให้ถูกต้อง (more…)

By Admin, ago